ಗುಟ್ಕಾ ನಿಷೇಧ ಬೇಡ, ಯಾಕೆಂದರೆ...



ಮಲೆನಾಡಿನ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಬೆಳೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಡಿಕೆಗೆ ಮೊದಲ ಪ್ರಾಶಸ್ತ್ಯ. ಅಡಿಕೆ ಹಿಂದೂ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಲ್ಲಿ ಮಿಳಿತವಾಗಿ ಬೆಳೆದು ಬಂದ ವಸ್ತು. ಎಲ್ಲ ಧಾರ್ಮಿಕ ಆಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ  ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುವ ಅಡಿಕೆ ಮರ ಚಪ್ಪರದಲ್ಲಿ ಬಳಕೆಯಾದರೆ, ಅಡಿಕೆ ಸಿಂಗಾರ ಎಲ್ಲ ಶುಭ ಸಮಾರಂಭಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ಥಾನ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಸಂಸ್ಕರಣೆಗೊಂಡ ಅಡಿಕೆ ಮಂಗಳ ದ್ರವ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು. ವೀಳ್ಯದೆಲೆ ಜೊತೆ ಅಡಿಕೆ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಅದಕ್ಕೊಂದು ರಾಜ ಮರ್ಯಾದೆಯೇ ಇಲ್ಲ. ಮುತ್ತೈದೆಯರನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ಆಚರಣೆಯ ಒಂದು ಭಾಗವಾದ ಅರಿಸಿನ ಕುಂಕುಮದ ಜೊತೆ ನೀಡುವ ಬಟ್ಟೆ ಕಣದ ಜೊತೆ ಎಲೆಯಡಿಕೆ ಇರಲೇಬೇಕು. ದೇವರ ನೈವೇದ್ಯಕ್ಕೂ ಇದು ಬೇಕು. ದಂಪತಿಯ ಪಿಸುಮಾತಿನ ನಡುವೆ ತಾಂಬೂಲ ಇರಲೇಬೇಕು. ಅಡಿಕೆ ಆರೋಗ್ಯವರ್ಧಕವೂ ಹೌದು. ಮಲೆನಾಡಿನ ಬಹುತೇಕ ಜನ ತಾಂಬೂಲ ಪ್ರಿಯರು. ಮನೆಗೆ ಅತಿಥಿಗಳು ಬಂದಾಗ ತಾಂಬೂಲ ತಟ್ಟೆ ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡು ಅತಿಥಿಗಳನ್ನು ಎದುರುಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ಮಲೆನಾಡು ಮತ್ತು ಬಯಲು ನಾಡಿನಲ್ಲಿ ಕೆಂಪಡಿಕೆಯಿದೆ. ಕೆಂಪಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸರಕು, ಬೆಟ್ಟೆ, ರಾಶಿ ಇಡಿ, ಇಡಿ, ಸಿಪ್ಪೆಗೋಟು, ಗೊರಬಲು,ಆಪಿ,ಚಿಕಣಿ, ಕೆಂಪುಗೋಟು, ಸಿಪ್ಪೆಗೋಟುಗಳಿವೆ. ಕೆಂಪಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸರಕು ವೆರೈಟಿ ಅಡಿಕೆಗೆ ಅಗ್ರ ಸ್ಥಾನ. ಅಡಿಕೆ ಧಾರಣೆಯಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ. ಸದ್ಯ ಕ್ವಿಂಟಲ್ ಒಂದಕ್ಕೆ ಗರಿಷ್ಟ 27 ಸಾವಿರ ರೂ.ಗಳಿವೆ. ಹದವಾಗಿ ಬಲಿತ ಅಥವಾ ಸ್ವಲ್ಪ ಎಳೆಯದು ಎನ್ನಬಹುದಾದ ಅಡಿಕೆಯ ಸಿಪ್ಪೆಯನ್ನು ಸುಲಿದು ಒಳಗಿನ ಅಡಿಕೆಯನ್ನು ಎರಡು ಭಾಗ ಮಾಡಿ ಚೊಗರಿನೊಡನೆ ಬೇಯಿಸಿ ಒಣಗಿಸಿದರೆ ಸರಕು ಸಿದ್ಧ. ಬಳಿಕದ ಸ್ಥಾನ ಬೆಟ್ಟೆಯದು. ಸ್ವಲ್ಪ ಬಲಿತ ಅಡಿಕೆಯನ್ನು ಸುಲಿದು ಎರಡು ಭಾಗ ಮಾಡಿ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮಾಡಿದರೆ ಬೆಟ್ಟೆ ಸಿದ್ಧವಾಗುತ್ತದೆ. ಸ್ವಲ್ಪ ಬಲಿತ, ಸ್ವಲ್ಪ ಎಳೆಯ ಅಡಿಕೆಯನ್ನು ಸುಲಿದು ಇಡಿಯಾಗಿ ಬೇಯಿಸಿ ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದರೆ ರಾಶಿಇಡಿ ತಯಾರಾಗುತ್ತದೆ. ಬಲಿತ ಅಡಿಕೆಯನ್ನು ಸುಲಿದು ಇಡಿಯಾಗಿ ಬೇಯಿಸಿದರೆ ಇಡಿ. ಅಡಿಕೆ ಸಂಸ್ಕರಣೆಯಲ್ಲಿ ಬರುವ, ಯಾವ ವರ್ಗಕ್ಕೂ ಸರಿಯಾಗಿ ಸೇರದೆ, ಕೊನೆ ದರ್ಜೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುವ ಅಡಿಕೆಯನ್ನು ಗೊರಬಲು ಎನ್ನಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಕೊನೆಯ ಸ್ಥಾನ. ಮರದಲ್ಲಿಯೇ ಅಡಿಕೆ ಹಣ್ಣಾಗಲು ಬಿಟ್ಟು ಬಳಿಕ ಸಿಪ್ಪೆ ಸಮೇತ ಒಣಗಿಸಿದರೆ ಅದೇ ಸಿಪ್ಪೆಗೋಟು. ಒಳಗಿರುವುದು ಹಸಿ ಚಿಕಣಿ.
ಆಪಿ, ಚಿಕಣಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಧಾರಣೆ:
ಸಾಗರದಲ್ಲಿ ಆಪಿ, ಚಿಕಣಿ ಮತ್ತು ಕೆಂಪುಗೋಟು ಅಡಿಕೆಯಿದೆ. ಆಪಿ ಮತ್ತು ಚಿಕಣಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಧಾರಣೆಯಿದೆ. ಎಳೆ ಅಡಿಕೆಯನ್ನು ಸುಲಿದು ಉಂಡೆಯಾಗಿ ಬೇಯಿಸಿದರೆ ಚಿಕಣಿ, ಸ್ವಲ್ಪ ಬಲಿತ ಅಡಿಕೆಯನ್ನು ಸುಲಿದು ಇಡಿಯಾಗಿ ಬೇಯಿಸಿದರೆ ಆಪಿ. ಇಡಿ ಅಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಇನ್ನೊಂದು ದರ್ಜೆಯೇ ಕೆಂಪಡಿಕೆ. ಕೆಂಪಡಿಕೆ, ಆಪಿ ಮತ್ತು ಚಿಕಣಿ ವೆರೈಟಿಗೆ ಆಯಾ ಪ್ರದೇಶದ ಮಣ್ಣಿನ ಗುಣಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಫೆಬ್ರುವರಿ ಹೊತ್ತಿಗೆ ಸಿಂಗಾರ ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡು ಮೇ ಹೊತ್ತಿಗೆ ಕಾಯಿ ಕಟ್ಟಲಾರಂಭಿಸುತ್ತದೆ. ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ನಿಂದ ೆಬ್ರವರಿವರೆಗೆ ಅಡಿಕೆ ಕೊಯ್ಲಿನ ಕಾಲ. ಬಯಲು ನಾಡಿನಲ್ಲಿ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ಹೊತ್ತಿಗೆ ಬೆಳೆ ಕೊಯ್ಲು ಆರಂಭಗೊಂಡರೆ, ಮಲೆನಾಡಿನಲ್ಲಿ ಕೊಯ್ಲು ಆರಂಭಗೊಳ್ಳುವುದೇ ಅಕ್ಟೋಬರ್ನ ವಿಜಯ ದಶಮಿಯ ಬಳಿಕ.
ಬಯಲು ನಾಡಿನಲ್ಲಿ ಅಡಿಕೆ ಮರದ ಎತ್ತರ ಕಡಿಮೆ. ಮಲೆನಾಡಿನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು. ಕಾರಣ ಅಲ್ಲಿನ ಕಣಿವೆ ಪ್ರದೇಶ. ಅಡಿಕೆಯನ್ನು ಮಲೆನಾಡಿನಲ್ಲಿ ಕಣಿವೆ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದ್ದರು. ಇದರ ಉಗಮ ಯಾವಾಗ ಎಂದು ನಿಖರವಾಗಿ ಗೊತ್ತಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಇದು ಮಲೆನಾಡಿನ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಬದುಕಿನಲ್ಲಿ ಹಾಸು ಹೊಕ್ಕಾಗಿದೆ. ಮಲೆನಾಡಿನಲ್ಲಿ ಅಡಿಕೆ ಕೊಯ್ಲು ಎಂಬುದು ಬದುಕಿನ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗ. 90ರ ದಶಕದ ನಂತರ ಅಡಿಕೆಗೆ ಧಾರಣೆ ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡ ಬಳಿಕ ಬಯಲು ನಾಡಿನಲ್ಲಿಯೂ ಇದನ್ನು ಬೆಳೆಯಲಾರಂಭಿಸಿದರು. ನೀರು ಮತ್ತು ಬಿಸಿಲು ಇದ್ದರೆ ಎಲ್ಲಿ ಬೇಕಾದರೂ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಬೆಳೆಯಬಹುದಾದ ವಿಶೇಷ ಬೆಳೆ. ಬಯಲು ನಾಡಿನಲ್ಲಿ ಮರದ ಎತ್ತರ ಕಡಿಮೆ ಇರುವುದರಿಂದ ಕೆಳಗಿನಿಂದಲೇ ನಿಂತು ಅಡಿಕೆ ಗೊನೆಯನ್ನು ಕೊಯ್ಯುತ್ತಾರೆ. ಮಲೆನಾಡಿನಲ್ಲಿ ಎತ್ತರದ ಅಡಿಕೆ ಮರವನ್ನು ಹತ್ತಿ ಅಡಿಕೆ ಗೊನೆ ತೆಗೆಯುವುದೇ ಒಂದು ಕಲೆ. ಹಿಂದೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿದ್ದ ಕೊನೆಗಾರರು ಇದೀಗ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಹೊಸಬರು ಕಲಿಯುತ್ತಿಲ್ಲ. ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಏರಿ ಮರದಿಂದ ಮರಕ್ಕೆ ದಾಟುವ ಈ ಸಾಹಸ ರೋಮಾಂಚನ ಉಂಟು ಮಾಡುವ ಕ್ರಿಯೆ.
ಅಡಿಕೆ ತೋಟದಿಂದ ಅಡಿಕೆ ಗೊನೆ ಮನೆಯಂಗಳಕ್ಕೆ ಬಂದ ನಂತರ ಅದನ್ನು ಸುಲಿಯುವ ಕಾರ್ಯ ಆರಂಭ. ಸುಲಿದ ಅಡಿಕೆಯನ್ನು ದೊಡ್ಡ ದೊಡ್ಡ ಹಂಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಚೊಗರಿನೊಡನೆ ಬೇಯಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಹೊನ್ನೆಮರ ಮತ್ತು ನೇರಲೆ ಮರದ ತೊಗಟೆಯನ್ನು ಬಳಸಿ ಚೊಗರು ತಯಾರು ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ಈ ಚೊಗರು ಅಡಿಕೆಗೆ ಬಣ್ಣ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಸುಮಾರು ನಾಲ್ಕು ತಾಸು ಬೇಯಿಸಿದ ಅಡಿಕೆಯನ್ನು ಸರಾಸರಿ 5-7 ದಿನಗಳ ಕಾಲ ಬಿಸಿಲಿನಲ್ಲಿ ಒಣಗಿಸಬೇಕು. ಹೀಗೆ ಒಣಗಿದ ಅಡಿಕೆಯನ್ನು ಕೆಲವೆಡೆ ವಿವಿಧ ವೆರೈಟಿ ಅಡಿಕೆಯನ್ನಾಗಿ ವಿಂಗಡಿಸಿಯೇ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಮಲೆನಾಡಿನಲ್ಲಿ ಇದು ಲಾಗಾಯ್ತಿನಿಂದ ನಡೆದು ಬಂದಿದೆ. ಆದರೆ ಬಯಲು ನಾಡಿನಲ್ಲಿ ಅಡಿಕೆ ವಿಂಗಡನೆ ಮಾಡುತ್ತಿಲ್ಲ. ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ರಾಶಿಇಡಿ ಅಡಿಕೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲೂ ಬೆಳೆಯುತ್ತಾರೆ:
ಕರ್ನಾಟಕ, ಕೇರಳ, ತಮಿಳುನಾಡು, ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಬೆಳೆಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕರ್ನಾಟಕ ಮತ್ತು ಕೇರಳದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಇಲ್ಲಿ ಇದೊಂದು ವಾಣಿಜ್ಯ ಬೆಳೆಯಾಗಿದೆ. ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ ಮಲೆನಾಡು ಮತ್ತು ಕರಾವಳಿ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಇದೊಂದು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ವಾಣಿಜ್ಯ ಬೆಳೆ. ಶಿವಮೊಗ್ಗ, ಚಿಕ್ಕಮಗಳೂರು, ಕೊಡಗು, ಅವಿಭಜಿತ ದಕ್ಷಿಣ ಕನ್ನಡ ಜಿಲ್ಲೆ, ಉತ್ತರ ಕನ್ನಡ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಬೆಳೆಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಉಳಿದಂತೆ ದಾವಣಗೆರೆ, ಚಿತ್ರದುರ್ಗ, ತುಮಕೂರು, ಬೆಂಗಳೂರು ಗ್ರಾಮಾಂತರ, ಮೈಸೂರು, ಮಂಡ್ಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಬೆಳೆಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 6 ಲಕ್ಷ ಎಕರೆ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಬೆಳೆಯಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಮಲೆನಾಡು ಮತ್ತು ಕರಾವಳಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 4 ಲಕ್ಷ ಎಕರೆ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ 35 ಲಕ್ಷ ಕ್ವಿಂಟಲ್ ಅಡಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, 90ರ ದಶಕದ ಬಳಿಕ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಏರಿಕೆ ಗತಿ ಕಾಣಿಸಿದೆ. ಕಳೆದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಗತಿ ಸ್ಥಿರಗೊಂಡಿದೆ.
ಅಡಿಕೆಯನ್ನು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಾಗಿ ತಾಂಬೂಲದ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ತಾಂಬೂಲ ಸೇವನೆ ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿದ್ದು, ಇದರ ಬಳಕೆ ಗರಿಷ್ಟ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿಯೇ ಇತ್ತು. ಮಲೆನಾಡಿನ ಅಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಸರಕು ಮತ್ತು ಚಾಲಿ ಅಡಿಕೆಯನ್ನು ತಮಿಳುನಾಡು ಭಾಗಕ್ಕೆ ಕಳುಹಿಸಿಕೊಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಜೊತೆಗೆ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಭಾರತದ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೂ ಕಳುಹಿಸಿಕೊಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಬೆಟ್ಟೆ, ಚಿಕಣಿ, ಗೊರಬಲು, ಇಡಿ ಅಡಿಕೆ ಉತ್ತರ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಹೋಗುತ್ತಿತ್ತು. ಪಾಕಿಸ್ತಾನಕ್ಕೂ ಅಡಿಕೆ ರ್ತಾಗುತ್ತಿತ್ತು.
ಅಡಿಕೆಯನ್ನು ತಿನ್ನುವುದರ ಹೊರತಾಗಿ ಇತರೆ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಬಳಸಿರಲೇ ಇಲ್ಲ. ಬಣ್ಣ ಮತ್ತಿತರ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕೆ ಇದು ಬಳಕೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬ ಮಾತುಗಳಷ್ಟೇ ಕೇಳಿ ಬರುತ್ತಿದ್ದರೂ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಿಯೂ ಬಳಕೆಯಾಗಿಲ್ಲ. ಪಾನ್ ಮಸಾಲ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯಾಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ.
90ರ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಬಂತು ಲಕ್:
90ರ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಗುಟ್ಕಾ ತಯಾರಿಕೆ ಆರಂಭಗೊಂಡಾಗ ಅಡಿಕೆಗೆ ನಿಜಕ್ಕೂ ಲಕ್ ತಿರುಗಿದ್ದು. ಒಂದೇ ಬಾರಿಗೆ ಧಾರಣೆ ಏರುಮುಖದಲ್ಲಿ ಓಡಲಾರಂಭಿಸಿದ್ದು, ನಂತರದ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಇಳಿದದ್ದು ಕಡಿಮೆ. ಹೀಗಾಗಿ ಇದಕ್ಕೆ ಚಿನ್ನದ ಬೆಳೆ ಎಂದೇ ಕರೆಯಲಾಯಿತು. ಬೆಲೆ ಏರುತ್ತಿದ್ದಂತೆ ಅಡಿಕೆ ತೋಟದ ವಿಸ್ತರಣೆಯೂ ಜಾಸ್ತಿಯಾಯಿತು. ಅಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಶೇ. 50ರಷ್ಟು ಅಡಿಕೆ ಗುಟ್ಕಾ ಬಳಕೆಗೆ ಹೋಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದು ಒಂದು ಅಂದಾಜು. ಆದರೆ ಗುಟ್ಕಾ ನಿಷೇಧವಾದ ಬಹುತೇಕ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅಡಿಕೆ ಧಾರಣೆ ಕುಸಿದ ಉದಾಹರಣೆ ಕಡಿಮೆ. ಆದರೆ ಅಡಿಕೆ ಧಾರಣೆಯ ಮೇಲೆ ಗುಟ್ಕಾ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿದ್ದಂತೂ ನಿಜ. ಗುಟ್ಕಾ ನಿಷೇಧವಾದರೆ ಅಡಿಕೆ ಧಾರಣೆ ಮೇಲೆ ಗಂಭೀರ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬುದು ಬಹುತೇಕರ ಮಾತು. ಒಮ್ಮೆ ಗುಟ್ಕಾ ನಿಷೇಧಗೊಂಡರೆ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅಡಿಕೆಗೆ ಮಾನ ಬರುತ್ತದೆ ಎನ್ನುತ್ತಾರೆ. ಧಾರಣೆಯ ಏರಿಳಿತ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿ ಸ್ಥಿರತೆ ಕಾಣುತ್ತದೆ ಎಂಬುದು ಬಹುತೇಕ ಜನರ ನಂಬಿಕೆ.