ಮಸಾಲೆಗಳ ರಾಜ, ಏಲಕ್ಕಿ

ಏಲಕ್ಕಿಯನ್ನು ಮಸಾಲೆಗಳ ರಾಜ ಎಂದು ಕರೆಯಬಹುದು. ಏಲಕ್ಕಿ ಇಲ್ಲದ ಪಕ್ವಾನ್ನವನ್ನು ಊಹಿಸಿ ಕೊಳ್ಳುವುದು ಕಷ್ಟ. ಭಾರತದಿಂದ ರ್ತಾಗುವ ಸಾಂಬಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳಲ್ಲಿ ಏಲಕ್ಕಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ಥಾನವಿದೆ. ಹಿಂದೆ ಕೊಲಂಬಸ್ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸಮುದ್ರ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಕಂಡು ಹಿಡಿಯಲು ಹೊರಟ ವಿವಿಧ ಕಾರಣಗಳಲ್ಲಿ ಏಲಕ್ಕಿಯ ಆಕರ್ಷಣೆಯೂ ಒಂದು ಎನ್ನುತ್ತವೆ ಇತಿಹಾಸದ ಪುಟಗಳು. ಇಳಿಜಾರಿನಿಂದ ಕೂಡಿದ ಘಟ್ಟ ಪ್ರದೇಶ, ಗಟ್ಟಿ ಮಣ್ಣು ತೇವಾಂಶದಿಂದ ಕೂಡಿದ ಉಷ್ಣ ವಾತಾವರಣ ಮತ್ತು ಅಧಿಕ ಮಳೆ ಏಲಕ್ಕಿ ಬೆಳೆಗೆ ಅವಶ್ಯ. ಕಾಫಿ, ಚಹ ಗಿಡದಂತೆ ನೆರಳು ಅತ್ಯವಶ್ಯ. ಇದರಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಏಲಕ್ಕಿ, ಸಣ್ಣ ಏಲಕ್ಕಿ ಎಂಬ 2 ಪ್ರಭೇದಗಳಿವೆ. ಕನ್ನಡದಲ್ಲಿನ ಏಲಕ್ಕಿ, ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಚೋಟಾ, ಸಂಸ್ಕೃತದಲ್ಲಿ ಎಲಾ, ಇಂಗ್ಲೀಷ್ನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಡಮಂ ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುತ್ತದೆ.ದು ಬಹುವಾರ್ಷಿಕ ಘನಮೂಲಿಕೆ:ಲಕ್ಕಿ ಗಿಡ 6ರಿಂದ 12 ಅಡಿ ಎತ್ತರ ಬೆಳೆಯುವ ಬಹುವಾರ್ಷಿಕ ಘನಮೂಲಿಕೆ. ಇದರ ಕಾಂಡ ಭೂಮಿಯ ಒಳಗೆ ಹುದುಗಿರುತ್ತದೆ. ಹೂವಿನ ಗೊಂಚಲು ನೆಲದ ಮೇಲೆ ಹಾಸಿಕೊಂಡು ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ. ಏಲಕ್ಕಿ ಕಾಯಿಗಳು ಹಸಿರಾಗಿದ್ದು, ತ್ರಿಕೋನಾಕೃತಿಯಲ್ಲಿರುತ್ತವೆ. ಪ್ರತಿ ಕೋಣೆಯಲ್ಲಿ 8,10 ಬೀಜಗಳಿರುತ್ತವೆ. ದರವ್ಯಾಧಿಗಳನ್ನು ಶಮನಗೊಳಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಏಲಕ್ಕಿಗಿದೆ. ದಂತ ರೋಗಗಳು ಮತ್ತು ಉಸಿರಿನ ದುರ್ವಾಸನೆಗೆ ಏಲಕ್ಕಿ ಒಂದು ಉತ್ತಮ ಪರಿಹಾರ. ಪೇಯಗಳು, ಬಿಸ್ಕತ್, ಚಾಕೊಲೇಟ್ ಮತ್ತು ಟೂತ್ ಪೇಸ್ಟ್ಗಳ ತಯಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಏಲಕ್ಕಿ ಎಣ್ಣೆಯನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕರ್ನಾಟಕ, ಕೇರಳ, ತಮಿಳುನಾಡು, ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶದ ಹಲವು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಏಲಕ್ಕಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚು ಮಳೆ ಬೀಳುವ ಎತ್ತರವಾದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಏಲಕ್ಕಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪಶ್ಚಿಮ ಘಟ್ಟಗಳು ಏಲಕ್ಕಿ ಬೆಳೆಯ ತವರು.ಲಕ್ಕಿಯ ಬಳಕೆ ಒಂದೊಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಒಂದೊಂದು ತರ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಏಲಕ್ಕಿಯನ್ನು ಬಳಸುವುದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಸಿಹಿತಿಂಡಿಗಳು, ಪೇಯಗಳು ಮತ್ತು ತಾಂಬೂಲದಲ್ಲಿ.
ಅರಬರು ಏಲಕ್ಕಿಯನ್ನು ಕಾಫಿಗೆ ಬೆರೆಸಿ ಸೇವಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅಮೆರಿಕನ್ನರು ಏಲಕ್ಕಿಯನ್ನು ಬೇಯಿಸಿದ ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳೊಂದಿಗೆ ಸೇವಿಸಿದರೆ, ರಷ್ಯನ್ನರು ಕೇಕ್, ಬ್ರೆಡ್, ಚಾಕೋಲೇಟ್, ಬಿಸ್ಕತ್ಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸುತ್ತಾರೆ. ಏಲಕ್ಕಿ ಬೆರೆಸಿದ ಪಾನಕ ಬಿಸಿಲಿನ ಆಯಾಸವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತದೆ.ಲಕ್ಕಿಯ ಬೀಜ, ಬಾಳೆ ಹಣ್ಣನ್ನು ಬೆಣ್ಣೆಯೊಡನೆ ನಿತ್ಯ ಸೇವಿಸಿದರೆ ಮೂಲವ್ಯಾಧಿ ನಿವಾರಣೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಎನ್ನುತ್ತದೆ ಆಯುರ್ವೇದ. ಏಲಕ್ಕಿ ಬೀಜ ಮತ್ತು ಗಸಗಸೆಯನ್ನು ಮೊಸರಿನಲ್ಲಿ ರಾತ್ರಿ ನೆನೆಸಿಟ್ಟು, ಬೆಳಗಿನ ಜಾವ ಸೇವಿಸಿದರೆ ಉರಿಮೂತ್ರ ರೋಗ ನಿವಾರಣೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ಏಲಕ್ಕಿಯ ಬೀಜ ಮತ್ತು ಜೀರಿಗೆ ಅರೆದು ಮಜ್ಜಿಗೆಯಲ್ಲಿ ರಾತ್ರಿ ನೆನೆ ಇಟ್ಟು ಮುಂಜಾನೆ ಸೇವಿಸಿದರೆ ಉಷ್ಣ ರೋಗ ನಿವಾರಣೆಯಾಗುತ್ತದೆ.