ಟೀ ಕಂಪನಿಯಿಂದ ಅಡಿಕೆ ಖರೀದಿ ಆರಂಭ

ಗುಟ್ಕಾ ಹೊರತಾದ ಅಡಿಕೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಕುರಿತು ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದ ಸಂಶೋಧನೆಗೆ ಬಲವಾದ ತಿರುವು ನೀಡಿದ ಅಡಿಕೆ ಟೀ ತಂಡ ಇದೀಗ ಅಡಿಕೆ ಟೀ ತಯಾರಿಕೆಗಾಗಿ ಅಡಿಕೆ ಖರೀದಿ ಆರಂಭಿಸಿದೆ. ಈ ಮೂಲಕ ಅಡಿಕೆ ಬೆಳೆಗಾರರಲ್ಲಿ ಸಂತಸ ಮೂಡಿದೆ. 

ಶಿವಮೊಗ್ಗ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಮಂಡಗದ್ದೆಯ ನೆಂಪೆ ನಿವೇದನ್, ಅಡಿಕೆಯಿಂದ ಟೀ ತಯಾರಿಕೆಯನ್ನು ಸಂಶೋಧಿಸಿದ್ದಲ್ಲದೆ, ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ಮೇಕ್ ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಸಂಶೋಧನೆಗೆ ನೀಡಲಾಗುವ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಮಟ್ಟದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಂಶೋಧನಾ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪಡೆದಿದ್ದರು. ಆ ಮೂಲಕ ಅಡಿಕೆಯಿಂದ ಟೀ ತಯಾರಿಸಹುದು ಎಂದು ಸಾಧಿಸಿ ತೋರಿಸಿದ್ದಲ್ಲದೆ, ಇದನ್ನೊಂದು ಉದ್ಯಮವಾಗಿ ಪರಿಚಯಿಸಲು ಮುಂದಾಗಿದ್ದರು. ಈ ಕುರಿತು ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರಚಾರ ಕೂಡ ಸಿಕ್ಕಿತ್ತು. ಈ ಮೊದಲು ಅಡಿಕೆ ವೈನ್, ಡಯಾ ಅರೆಕಾ ಇತ್ಯಾದಿ ತಯಾರಿಕೆಯ ಸುದ್ದಿ ಕೇಳಿ ಬರುತ್ತಿದ್ದರೂ, ಇದರಿಂದ ಅಡಿಕೆ ಬೆಲೆಯ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಮಟ್ಟಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಸಾಧನೆ ನಡೆದಿರಲಿಲ್ಲ. ಇದೀಗ ಅಡಿಕೆ ಟೀ ತಯಾರಿಕೆ ಉದ್ಯಮವನ್ನು ತಾವೇ ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಮುಂದಾಗಿರುವ ನೆಂಪೆ ನಿವೇದನ್ ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಶಿವಮೊಗ್ಗ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಿಂದ ನೇರವಾಗಿ ಅಡಿಕೆ ಖರೀದಿಗೆ ಮುಂದಾಗಿದ್ದಾರೆ.

ಅಡಿಕೆಯಿಂದ ಟೀ ತಯಾರಿಸುವ ಸಂಶೋಧನೆಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಬೆಂಬಲ ವ್ಯಕ್ತವಾಗುತ್ತಿದೆ. ವಿದೇಶಿ ಕಂಪನಿಗಳು ಕೂಡ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿವೆ. ಇದೀಗ ತಾವೇ ಇದನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದ್ದು, ಜರ್ಮನಿಯಿಂದ ಯಂತ್ರಗಳ ಖರೀದಿಗೆ ಆದೇಶ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಕೆಲವೇ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಇದು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರಲಿದ್ದು, ಬಳಿಕ ಟೀ ಸ್ಯಾಚೆಟ್‌ಗಳು ಸಿದ್ಧವಾಗಲಿವೆ. ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ತಿಂಗಳಿಗೆ 150-200 ಕ್ವಿಂಟಲ್ ಅಡಿಕೆ ಖರೀದಿಸಲಾಗುವುದು. ನಿಧಾನವಾಗಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ವಿಸ್ತಾರವಾದಂತೆ ಖರೀದಿ ಪ್ರಮಾಣವೂ ಹೆಚ್ಚಲಿದೆ. ಸದ್ಯ ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳೂ 60-70 ಲಕ್ಷ ಸ್ಯಾಚೆಟ್‌ಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗುವುದು ಎನ್ನುತ್ತಾರೆ ಅವರು.
ತಾವು ಸಿಂಗಾಪುರದಿಂದ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಹಿಂತಿರುಗಿದ ಬಳಿಕ ಅಡಿಕೆಯ ಪರ್ಯಾಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಕುರಿತು ಸಂಶೋಧನೆ ಆರಂಭಿಸಿದ್ದು, ಟೀ ಸಿದ್ಧಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ತಯಾರಿಕೆ ಇದುವರೆಗೆ ಅಡಿಕೆಗೆ ಗುಟ್ಕಾದಿಂದ ಹೋಗಿದ್ದ ಮಾನವನ್ನು ಮತ್ತೆ ತಂದುಕೊಡುವಂತಾಗಿದೆ. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ಗುಟ್ಕಾ ದಕ್ಷಿಣ ಏಷ್ಯಾದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಬಳಕೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆದರೆ ಟೀ ಎಂಬುದು ವಿಶ್ವವ್ಯಾಪಿ. ವಿಶ್ವದ ಒಟ್ಟು ಟೀ ಬಳಕೆಯ ಶೇ.3 ರಷ್ಟು ಪಾಲು ನಮಗೆ ದೊರೆತರೂ ನಾವು ಬೆಳೆಯುವ ಅಡಿಕೆ
ಸಾಕಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಸದ್ಯ ಬೆಟ್ಟೆ ಮಾದರಿಯ ಅಡಿಕೆ ಖರೀದಿಸಲಾಗುವುದು. ಚಾಲಿ ಅಡಿಕೆಯ ಪರ್ಯಾಯ ಉತ್ಪನ್ನದ ಸಂಶೋಧನೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಅಡಿಕೆ ಟೀಅನ್ನು ಬ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಆಗಿ ಬೆಳೆಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಎಲ್ಲರ ಮೇಲಿದ್ದು, ಇದಕ್ಕೆ ಎಲ್ಲರೂ ಸಹಕರಿಸಬೇಕು ಎನ್ನುತ್ತಾರೆ.